Luận văn dự án trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển đổi mục đích sử dụng

Dịch vụ viết thuê luận văn tốt nghiệp
0
(0)

Chào các bạn sinh viên. 

Một bài luận văn thạc sĩ tương đương như bài văn lớn, đều phải có mở đầu, thân bài và kết bài. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn học viên đã chuẩn bị rất nhiều nhưng khi viết phần mở đầu lại không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này, Tri Thức Panda sẽ chia sẻ đến các bạn sinh viên một Lời mở đầu luận văn thạc sĩ về dự án trồng rừng. 

Hy vọng các bạn thường xuyên theo dõi Tri Thức Panda để không bỏ lỡ những bài viết mới chia sẻ trong thời gian tới nha! 

Lời mở đầu viết luận văn thạc sĩ dự án trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển đổi

Rừng là tài nguyên phong phú, là lá phổi xanh của trái đất, có vai trò quan trọng đối với nhân loại. Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của nhân loại về mọi mặt đã tạo ra sự phát triển quá “nóng”, làm nảy sinh nhiều vấn đề hết sức nan giải và cái giá mà thế hệ hôm nay và có thể là nhiều thế hệ trong tương lai sẽ phải trả là quá đắt: trái đất ngôi nhà chung của con người – giàu cũng như nghèo – đã bị tổn thương, môi trường sống đang bị hủy họai do biến đổi khí hậu làm cho trái đất nóng lên, mực nước biển dâng cao, nạn mất rừng gây xói mòn đất, cạn kiệt nguồn cung cấp nước, sa mạc hóa, suy giảm đa dạng sinh học… Trước thực trạng trong những năm gần đây tài nguyên rừng bị suy giảm nghiêm trọng cả về số lượng lẫn chất lượng, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của xã hội loài người.

Là một nước đang phát triển, Việt Nam đã và đang có những nỗ lực lớn lao để vượt qua hậu quả nặng nề của chiến tranh và của cả nhiều năm duy trì nền kinh tế kế họach hóa tập trung, bao cấp. Cũng như nhiều nước đang phát triển khác, chúng ta đang phải đương đầu với những thách thức của tự nhiên đang ngày càng cực đoan và khốc liệt hơn: bão lụt, hạn hán, cạn kiệt dòng chảy của sông ngòi… Phục hồi và phát triển tài nguyên rừng, nâng cao độ che phủ của thảm thực vật rừng, hướng tới quản lý tài nguyên rừng bền vững và phát triển bền vững nói chung, đang là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ và của tòan xã hội.

Nhận thức được tầm quan trọng của rừng và thực trạng tài nguyên rừng đang bị suy thoái, trong những thập niên vừa qua Đảng và Nhà nước ta đã rất quan tâm đến công tác trồng cây gây rừng; từ việc ban hành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, quy trình quy phạm kỷ thuật, đến việc tạo cơ chế sách khuyến khích các nguồn lực và tăng cường các giải pháp, biện pháp chỉ đạo trồng rừng. Chính phủ đã ban hành luật bảo vệ và phát triển rừng (1991), nghị định 02/CP (1994) về giao đất giao rừng…Bên cạnh đó nhà nước đã và đang triển khai nhiều phong trào, chương trình, dự án để nhằm khôi phục tài nguyên rừng như: Phong trào “Tết trồng cây” , dự án PAM, dự án 327,  dự án trồng mới 5 triệu ha rừng…Nhờ đó trong những năn vừa qua tài nguyên rừng được khôi phục đáng kể. Trong các dự án trồng rừng đã và đang diễn ra một dự án trồng rừng thực hiện thành công và hiệu quả nhất. Để nghiên cứu và tìm ra được những tác động mà dự án mang lại, từ đó rút ra được những bài học thành công và thất bại của dự án là rất quan trọng, điều này có ý nghĩa đối với các dự án phát triển Lâm nghiệp ở nước ta hiện nay. Mặt khác, từ trước tới nay việc đánh giá tình hình thực hiện dự án thường thiên về mặt tích cực hoặc thiên về một khía cạnh nào đó mà chưa cụ thể hóa các tác động tiêu cực để từ đó rút ra những bài học thiết thực hoặc việc đánh giá mang tính tổng hợp tất cả các mặt về kinh tế, xã hội, môi trường. Do đó việc đánh giá tác động tổng hợp của dự án sẽ mang lại kết quả thiết thực cả về mặt lý luận và thực tiễn. Giúp chúng ta có được cái nhìn đúng đắn về những gì đạt được và những gì còn yếu kém, chưa phù hợp, từ đó tìm ra nguyên nhân và các vấn đề để từ đó góp phần hoàn thiện các dự án sau này.

Huyện Tủa Chùa là một huyện nghèo, miền núi nằm trong vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, là vùng phòng hộ đầu nguồn. Trong bối cảnh để đảm bảo khả năng cung cấp điện cho nhu cầu đất nước thì việc xây dựng thủy điện là một nhu cầu không thể thiếu. Khi xây dựng thủy điện thì vấn đề chuyển đổi mục đích rừng sang xây thủy điện là yêu cầu không thể tránh khỏi. Trước thực trạng đó để đảm bảo khả năng phòng hộ, bảo vệ môi trường thì cần thiết phải trồng rừng thay thế để bù lấp diện tích bị lấy đi. Từ khi thực hiện đến nay, dự án đã mang lại nhiều tác động tích cực về mọi mặt, tuy nhiên bên cạnh những mặt đạt được, dự án này cũng có nhiều mặt hạn chế như: Chất lượng rừng trồng một số nơi chưa đạt yêu cầu.

Trước tình hình đó để đánh giá được tình hình thực hiện và những hiệu quả bước đầu của dự án trồng rừng trên địa bàn xã, đồng thời rút kinh nghiệm và đề xuất cho những lần thực hiện dự án tiếp theo. Từ đó có thể kiếm những giải pháp cho quản lý và duy trì thành quả, khắc phục những hạn chế, đưa ra những giải pháp cho việc phát triển của những dự án đang và sẽ tiến hành là hết sức quan trọng. Do vậy, tôi tiến hành thực hiện chuyên đề:

“Bước đầu đánh giá tình hình thực hiện dự án trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển đổi mục đích sử dụng trên địa bàn huyện Tủa Chùa- Tỉnh Điện Biên”

Xem thêm:

MỤC TIÊU – NỘI DUNG – PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

2.1. Mục tiêu nghiên cứu

Chuyên đề thực hiện nhằm đạt được một số mục tiêu sau:

  • Đánh giá kết quả đạt được và những tác động bước đầu của dự án đến khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường tại khu vực nghiên cứu.
  • Đề xuất một số giải pháp nhằm duy trì, phát triển các tác động tích cực và hạn chế những tác động tiêu cực và rút kinh nghiệm cho các dự án tiếp theo.

2.2. Nội dung nghiên cứu

2.2.1. Tìm hiểu bối cảnh ra đời của dự án

– Quá trình triển khai dự án trồng rừng thay thế trên địa bàn huyện Tủa Chùa

– Tính cấp thiết của dự án.

– Mục tiêu và quy mô các hoạt động của dự án.

– Điều kiện cơ bản của vùng dự án.

Hiện tại, Tri Thức Panda có nhận Viết thuê luận văn thạc sĩ hỗ trợ các bạn học viên bận việc, gặp áp lực với điểm số hoặc sức khỏe kém và nhiều lí do khác,… Các bạn chỉ cần liên hệ đến Zalo: 0917 193 864 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nha!

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

admin

Keep Reading

PreviousNext

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *