Luận văn thạc sĩ phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên trường Đại học Sài Gòn

Dịch vụ viết thuê luận văn tốt nghiệp
0
(0)

Ngành Quản lý giáo dục hiện đang dần được các bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu học tập. Mỗi khi đến kỳ viết bài luận văn thạc sĩ thì các bạn học viên đều cần phải chuẩn bị tâm lý thật tốt và các công tác viết bài. Bởi vì, bài luận văn thạc sĩ sẽ là kết quả của những năm tháng các bạn học tập ngành Quản lý giáo dục. Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn còn đắn đo việc chọn Đề tài luận văn thạc sĩ ngành Quản lý giáo dục sao cho phù hợp và dễ bảo vệ trước hội đồng chấm thi.

Bài viết này, Tri Thức Panda chia sẻ đến các bạn học viên Đề cương viết luận văn thạc sĩ Quản lý giáo dục với đề tài cụ thể: Phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên trường Đại học Sài Gòn đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp. Các bạn tham khảo và viết bài, tuyệt đối đừng copy pass để tránh lỗi đạo văn nhé!

Luận văn thạc sĩ phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên trường Đại học Sài Gòn

1: Tính cấp thiết của đề tài

Ngày nay, con người cần hoàn thiện bản thân để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong cuộc chạy đua công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế tri thức. Để bắt kịp sự phát triển với những nước lớn mạnh, Việt Nam cần có một đội ngũ nhân lực đáp ứng được yêu cầu toàn diện, lực lượng chủ yếu là tuổi trẻ. Bởi tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt, là chủ nhân tương lai của đất nước. Nhất là các bạn sinh viên – nguồn lao động tri thức góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một vấn đề được đặt ra đối với người lao động Việt Nam, đó là một bộ phận lớn thiếu và yếu về kỹ năng mềm trong quá trình lao động.

Kỹ năng mềm là hành trang giúp con người thích nghi với sự biến hóa không ngừng của xã hội. Kỹ năng mềm có vai trò quan trọng trong công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Những kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm… sẽ có ảnh hưởng đến sự “ thành- bại” trong công việc của mỗi người. Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị (theo Wikipedia). Trong một lần diễn thuyết trước sinh viên ngành quản trị kinh doanh của ĐH Nebraska, hai nhà tỷ phú Mỹ Warren Buffett và Bill Gates nhận được một câu hỏi: “Chúng tôi nên làm những gì để luôn thăng tiến trong công việc?”.Ông Buffett trả lời rằng khả năng diễn thuyết là một yếu tố cần thiết. “Với một số người nó là tài sản quí giá, nhưng với những ai không có khả năng thì nó là một gánh nặng thực sự. Khả năng diễn thuyết tốt trước mọi người có thể giúp công việc của bạn phát triển tới 50 hoặc 60 năm”,  ông nói. Có học vấn cao và là một tỷ phú nhưng khi được hỏi yếu tố mang đến sự giàu có Warren Bufett vẫn chọn yếu tố kỹ năng thay vì là kiến thức chuyên môn. Có thể thấy, kỹ năng mềm có tầm quan trọng rất lớn.

Một viện nghiên cứu khoa học Giáo dục đã cho biết có 83% sinh viên thiếu kỹ năng mềm. Thậm chí, có nhiều người phàn nàn rằng họ thiếu kỹ năng để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, thiếu kỹ năng để làm chủ bản thân và quản lý thời gian. Rất nhiều người trẻ thừa nhận sau khi tốt nghiệp không được nhận vào làm vì thiếu kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian… Điều này không phải hiếm gặp đối với sinh viên hiện nay. Đa số sinh viên có thể tự làm việc tốt, thậm chí rất tốt nhưng khi làm việc nhóm lại rơi vào tình trang lúng túng, hoang mang.

Nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm, việc đào tạo, phát triển và rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên. Năm 2013, chính phủ đã đưa ra nghị quyết 29 về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo” có nội dung: “Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của người học; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc. Tập trung dạy cách học, cách nghĩ, khuyến khích tự học, tạo cơ sở để người học tự cập nhật và đổi mới tri thức, kỹ năng, phát triển năng lực. Chuyển từ học chủ yếu trên lớp sang tổ chức hình thức học tập đa dạng, chú ý các hoạt động xã hội, ngoại khóa, nghiên cứu khoa học. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học”

Tuy nhiên việc mở các lớp đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên hiện nay ở  trường vẫn còn rất hạn chế, phần nhiều chỉ trên góc độ lý thuyết, vì vậy không tạo nên được niềm say mê và hứng thú của sinh viên trong các khóa học. Bên cạnh đó, quá trình đào tạo  chưa chú trọng lồng ghép việc rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, các hoạt động xã hội trong các trường còn thiếu hấp dẫn số đông sinh viên tham gia. Những nguyên nhân đó dẫn đến việc hiện nay đối với nhiều bạn sinh viên, kỹ năng mềm vẫn còn là một thuật ngữ khá xa lạ. Do vậy các bạn chưa có định hướng đúng đắn cho việc phát triển và hoàn thiện kỹ năng mềm nhằm chuẩn bị hành trang cho công việc sau này.

Từ những lí do trên, dưới góc nhìn chủ quan của người nghiên cứu, tôi nhận thấy việc nghiên cứu và tìm ra giải pháp nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên là hết sức cần thiết. Vì thế, tôi chọn đề tài “Phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên Đại học Sài Gòn đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp”.

2: Tổng quan tình hình nghiên cứu

Từ những năm 1980, các chuyên gia trên thế giới đã nhận ra rằng thực tế kỹ năng xử lí các vấn đề trong quá trình lao động của người lao động thiếu sự tự tin, uyển chuyển, linh hoạt. Khả năng ứng biến trước những tình huống phát sinh chưa thực sự nhạy bén. Điều mà người lao động mắc phải có là sự áp dụng những kiến thức đã được đào tạo vào thực tế. Chính vì thế, việc phát triển kỹ năng mềm cho người lao động ngày càng được quan tâm.

Hiên nay, có rất nhiều tổ chức kỹ năng trên thế giới được lập ra nhầm mục đích nâng cao kỹ năng cho người lao động. Ví dụ: Human Resources and Skills Development Canada – Bộ phát triển nguồn nhân lực và kỹ năng Canada,  chịu trách nhiệm phát triển kỹ năng cho người lao động.  Năm 1989, Bộ Lao động Mỹ cũng đã thành lập một Ủy ban Thư ký về Rèn luyện các Kỹ năng Cần thiết- The Secretary’s Comission on Achieving Necessary Skills- SCANS, Thành viên của ủy ban này đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, kinh doanh, doanh nhân, người lao động, công chức… nhằm mục đích “thúc đẩy nền kinh tế bằng nguồn lao động kỹ năng cao và công việc thu nhập cao”. Chính phủ Singapore có Cục phát triển lao động WDA (Workforce Development Agency) WDA đã thiết lập hệ thống các kỹ năng hành nghề ESS (Singapore Employability Skills System).

Song song đó, có rất nhiều công trình đã được nghiên cứu để phát triển kỹ năng mềm. Một số công trình phải kể đến:

Năm 2002, Tại Úc, Hội đồng Kinh doanh Úc (The Business Council of Australia – BCA) và Phòng thương mại và công nghiệp Úc (the Australian Chamber of Commerce and Industry – ACCI) với sự bảo trợ của Bộ Giáo dục, Đào tạo và Khoa học (the Department of Education, Science and Training – DEST) và Hội đồng giáo dục quốc gia Úc (the Australian National Training Authority – ANTA) đã xuất bản cuốn “Kỹ năng hành nghề cho tương lai” . Cuốn sách cho thấy các kỹ năng và kiến thức mà người sử dụng lao động yêu cầu bắt buộc phải có. Kỹ năng hành nghề (employability skills) là các kỹ năng cần thiết không chỉ để có được việc làm mà còn để tiến bộ trong tổ chức thông qua việc phát huy tiềm năng cá nhân và đóng góp vào định hướng chiến lược của tổ chức.

Ở Bồ Đào Nha, năm 2007, Artur Ferreira da Silva, José Tribolet, GV trường ĐH Kỹ thuật Lisbon đã trình bày tham luận Developing soft skills in engineering studies – The experience of students’personal portfolio tại hội nghị quốc tế về GD kỹ thuật. Trong bài viết, tác giả đã trình bày kinh nghiệm thực tế trong 15 năm (tập trung vào 6 học kỳ) đào tạo kỹ năng mềm cho SV kỹ thuật thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp và các buổi thực hành trong chương trình mang tên “Personal Portfolio”

Có thể thấy, vấn đề phát triển kỹ năng mềm là vấn đề tất cả các nước trên tế giới quan tâm, không  phân biệt nước phát triển hay đang phát triển. Việt Nam cũng đang trong quá trình nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên. Không ít công trình nghiên cứu khoa học về việc đánh giá và khảo sát về thực trạng kỹ năng của sinh viên Việt Nam:

Một bài viết của Huỳnh Văn Sơn vào năm 2012 trên tạp chí khoa học ĐHSP TPHCM  “thực trạng một số kĩ năng mềm của sinh viên Đại học Sư Phạm” tác giả đã đánh giá tình hình kỹ năng mềm của sinh viên đại học Sư Phạm và đã định hướng cho việc phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua các hoạt động ngoại khóa.

Tiểu luận “ Tìm hiểu về thực trạng kỹ năng mềm của sinh viên Đại học Thương Mại” của nhóm sinh viên  Đinh Thị Phương Liên, Đặng Thị Phương Thảo, Nguyễn Thị Lan. Nhóm tác giả đã tìm hiểu tình hình kỹ năng mềm của sinh viên Đại học Thương Mại cũng như nguyên nhân của tình trạng sinh viên còn yếu về mặt kỹ năng.

Luận văn thạc sĩ Xã hội học “ nhu cầu và thực trạng học tập kỹ năng mềm của sinh viên trường Đại học Khoa học, Đại học Huế hiện nay” của Nguyễn Tư Hậu. Cũng như một số đề tài trên, trong bài nghiên cứu này tác giả Nguyễn Tư Hậu cũng tìm hiểu  thực trạng học tập kỹ năng mềm của sinh viên trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, Những hạn chế trong học tập kỹ năng mềm của sinh viên. Sau cùng tác giả đưa ra một số khuyến nghị của bản thân.

Các công trình có mục đích hướng đến việc đề xuất các giải pháp, cách thức, phương hướng để phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên thì có các công trình phải kể đến như:

Bài nghiên cứu khoa học “Tăng cường GD, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho SV – yêu cầu cấp bách của đổi mới GD ĐH” của Bùi Loan Thủy. Tác giả đã nghiên cứu và chỉ ra thực trang làm việc nhóm của sinh viên Việt Nam, đồng thời cũng nêu lên lợi ích của việc rèn luyện kỹ năng này. Từ đó đề ra biện pháp cải thiện kỹ năng làm việc nhóm cho sinh viên

Bài viết “ Phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên khoa kinh tế Trường Đại học Đồng Nai theo tiếp cận chuẩn đầu ra” của tác giả Lê Thị Hoài Lan. Trong bài viết tác fiar đã nghiên cứu tình hình  phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua các hoạt động của nhà trường. tác giả cũng đưa ra nhưng biện pháp để phát triển năng mềm cho sinh viên khoa kinh tế Trường Đại học Đồng Nai xuất phát từ giảng viên và nhà trường như: Tăng cường tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp nhằm rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, Biên soạn tài liệu hướng dẫn giảng dạy kỹ năng mềm cho giảng viên, Tổ chức dạy học tích hợp phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên.

Bài viết “ Phương pháp pháy triển kỹ năng mềm cho sinh viên” của Ngô Minh Thương. Tác giả đã đưa ra một số biện pháp phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên phù hợp với hoàn cảnh giáo dục của Việt Nam hiện nay.

Có thể thấy có rất nhiều công trình nghiên cứu về kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng sư phạm.  Chưa công trình nào giải quyết triệt để vấn đề “ kỹ năng mềm có vai trò gì đối với nghề nghiệp của sinh viên?” và “ thật sự đi làm thì có cần kỹ năng mềm hay chỉ chuyên môn cao là đủ”. Ở Việt Nam, hệ thống giáo dục đang vận hành theo một giả định “ Người ta biết thì người ta biết thì người ta sẽ làm được”. Vì vậy, giáo dục Việt Nam  luôn chú trọng dạy cho sinh viên về chuyên môn để sau này ra trường có việc làm hơn là dạy kỹ năng cho sinh viên. Và Trên thực tế chưa có công trình nào nghiên cứu về phát triển kỹ năng mềm đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp cho sinh viên nói chung, sinh viên của Đại học Sài Gòn nói riêng.

3: Mục tiêu nghiên cứu

– Xác định đâu là các kỹ năng mềm cần thiết phục vụ công việc sau này của sinh viên.

– Xác định các kỹ năng mềm nào đang là điểm mạnh và các kỹ năng mềm nào còn yếu hoặc thiếu của sinh viên Đại học Sài Gòn. Từ đó, đưa ra một số giải pháp hoàn thiện kỹ năng mềm cho sinh viên Đại học Sài Gòn.

Xem thêm: Cách viết luận văn tốt nghiệp/ thạc sĩ đạt điểm cao dành cho sinh viên

4: Các câu hỏi nghiên cứu

Trong khi nghiên cứu đề tài này, có một số câu hỏi đặt ra cần giải quyết đó là:

– Về mặt lý thuyết: Khái niệm kỹ năng, khái niệm kỹ năng mềm? Đâu là các kỹ năng mềm cần được trang bị trong quá trình học tập của sinh viên đại học? Kỹ năng mềm cần thiết như thế nào đối với sinh viên?

– Về mặt thực tiễn: Thực trạng việc rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm của sinh viên ĐHSG trong thời  gian qua? Liệu những kỹ năng mềm mà sinh viên ĐHSG  hiện có đã đủ để giúp sinh viên ĐHSG  tự tin trong học tập, cuộc sống và trong môi trường làm việc sau này? Giải pháp nhằm tăng cường thực hành kỹ năng mềm cho sinh viên ĐHSG  hiện nay là gì?

5: Khách thể và đối tượng nghiên cứu

– Khách thể nghiên cứu: Sinh viên trường Đại học Sài Gòn.

– Đối tượng nghiên cứu: Phát triển kỹ năng mềm  cho sinh viên trường Đại học Sài Gòn đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp.

6: Nhiệm vụ nghiên cứu

– Nghiên cứu những vấn đề lý luận liên quan đến kỹ năng mềm của sinh viên.

– Khảo sát và phân tích thực trạng phát triển kỹ năng mềm của sinh viên Đại học Sài Gòn, tìm ra mặt mạnh và mặt hạn chế, phát hiện nguyên nhân của những hạn chế.

– Đề ra một số biện pháp thích hợp nhằm phát triển kĩ năng mềm cho sinh viên Đại học Sài Gòn nhằm đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp.

Xem thêmBảng báo giá dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ tại Tri Thức Panda năm 2022

7. Phạm vi nghiên cứu

Về không gian: Tất cả sinh viên năm 1, năm 2, năm 3, năm 4 đang học tại Đại học Sài Gòn.

Về thời gian: Tháng 1/2019 đến tháng 4/2019

8: Phương pháp nghiên cứu

8.1. Phương pháp nghiên cứu lí thuyết

+ Phương pháp phân tích và tổng hợp: được sử dụng trong toàn bộ quá trình thực hiện đề tài, tổng hợp tất cả những dữ liệu thu thập, tiến hành phân tích, đánh giá về thực trạng phát triển kỹ năng mềm và các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng mềm của sinh viên Đại học Sài Gòn.

+ Phương pháp so sánh: sử dụng các dữ liệu khảo sát thu thập được trong các điều kiện khảo sát khác nhau (các đối tượng khác nhau, các ngành khác nhau, điều kiện học tập khác nhau,…) để đưa ra kết luận về thực trạng, các yếu tố ảnh hưởng và đưa ra các giải pháp về phát triển kỹ năng mềm của sinh viên Đại hoc Sài Gòn.

8.2. Phương pháp nghiên cứu thực tiễn

Phương pháp nghiên cứu định tính: Tác giả sử dụng phương pháp khảo sát và thống kê mô tả theo các bước sau:

– Phỏng vấn một số chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực kỹ năng mềm, các giảng viên dạy tâm lý học, các giảng viên dạy kỹ năng để đưa ra bảng hỏi.

– Phỏng vấn thử các sinh viên Đại học Sài Gòn để kiểm tra bảng hỏi, đưa ra được bảng hỏi chính thức.

– Khảo sát theo mẫu

– Sử dụng phần mềm SPSS xử lý số liệu và đưa ra các kết luận khoa học

9: Ý nghĩa nghiên cứu

Cung cấp cái nhìn tổng thể về những kỹ năng mềm mà sinh viên Đại học Sài Gòn  hiện có và những yêu cầu về kỹ năng mềm cần có của mỗi sinh viên để thành công hơn trong việc tìm kiếm việc làm và quá trình làm việc sau này. Đưa ra giải pháp giúp sinh viên Đại học Sài Gòn định hướng, phát triển và nâng cao các kỹ năng mềm.

10: Kết cấu của đề tài

Ngoài phần mở đầu, kết luận, mục mục, phụ lục và danh mục tài liệu tham khảo, đề tài được chia thành 03 chương:

  • Chương 1:   Cơ sở lí luận về phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp
  • Chương 2: Thực trạng phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên Đại học Sài Gòn đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp
  • Chương 3: Giải pháp phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên Đại học Sài Gòn đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp

Bài luận văn thạc sĩ mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện, nên các bạn học viên khó mà tập trung cũng như cân bằng giữa việc viết bài và những việc khác. Sẽ có những bạn bận chuyện công ty, chuyện gia đình, bạn thì sức khỏe yếu nên không ngồi máy lâu được, cũng có bạn kỹ năng soạn thảo văn bản và kỹ năng thao tác word còn kém,… với nhiều vấn đề gặp phải khiến bạn không cách nào tập trung vào bài luận văn thạc sĩ hoàn toàn.

Nhận thấy những khó khăn đấy, Tri Thức Panda đã cho ra mắt Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ nhằm chấp bút viết lên thành công của bạn tại con đường tri thức. Hãy liên lạc ngay đến Zalo 0917 193 864 để Đội Ngũ Gấu Trúc có thể kịp thời tư vấn và hỗ trợ các bạn nhanh chóng. 

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

admin

Keep Reading

PreviousNext

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *